Thành phần cấp ẩm phổ biến trong mỹ phẩm dưỡng da

0Shares

Dưỡng ẩm có 3 nhóm chính: Cấp ẩm, giữ ẩm và làm mềm da. So với hai nhóm kia, cấp ẩm được yêu thích hơn cả vì dễ dùng, ít gây kích ứng và không làm bí da.

Vì sao da cần cấp ẩm?

Cung cấp cho cơ thể một lượng nước cần thiết không những giúp bạn luôn khỏe mạnh mà còn giúp cho da thêm trắng sáng, mịn màng. Cách để dưỡng ẩm cho da đơn giản và tốt nhất là uống đủ nước mỗi ngày, ngoài ra bạn cũng cần phải sử dụng kem dưỡng chuyên dụng để tăng thêm độ ẩm nuôi dưỡng da

Công dụng cấp ẩm

Mỹ phẩm có chứa các thành phần cấp ẩm sẽ đưa nước vào trong tế bào da để da trở nên căng mướt, mịn màng. Ví dụ như ở điều kiện độ ẩm môi trường là 50%, glycerin sẽ hấp thụ 25% lượng nước vào trọng lượng phân tử để tạo ra thể hoàn chỉnh. Vì đặc tính hấp thụ các phân tử nước từ môi trường có độ ẩm cao sang thấp, nên khi sử dụng mỹ phẩm có thành phần cấp ẩm sẽ dễ dẫn đến tình trạng hút ẩm ngược. Cụ thể là, trong trường hợp môi trường quá hanh khô, sử dụng các chất hút ẩm sẽ vô tình đưa độ ẩm ra khỏi da & cơ thể, khiến tình trạng càng thêm tồi tệ.

Thành phần cấp ẩm
Ảnh: Pippa: Simple Tips to Live Beautifully

Thành phần cấp ẩm phổ biến

1. GLYCERIN

Đặc tínhGlycerin là thành phần cấp ẩm được sử dụng đại trà và lâu đời trong mỹ phẩm với tên thường gặp là “Glycerin” hoặc “Glycerol”. Thành phần này ở dạng chất lỏng, không mùi, trong suốt.

Lưu ý: Sử dụng nồng độ cao Glycerin sẽ tạo cảm giác dính trên da là nhược điểm lớn nhất của thành phần cấp ẩm này.

2. HYALURONIC ACID

Đặc tính: Hyaluronic acid cũng là thành phần cấp ẩm phổ biến nhất hiện nay. Với khả năng hút ẩm vượt trội, mỗi phân tử hyaluronic acid khi “ngậm” đủ lượng nước sẽ có kích thước to hơn 1000 lần so với trọng lượng ban đầu. Thực tế, thành phần cấp ẩm này thuộc nhóm Glycosaminoglycan (Glucosamine cũng thuộc nhóm này). Trong cơ thể con người đều có lượng hyaluronic acid nhất định và được tìm thấy trong mô liên kết. Tuy nhiên theo thời gian và dưới tác động của môi trường hàm lượng hyaluronic acid sẽ suy giảm.

Lưu ý: Tránh thoa thành phần này lên những vùng da bị viêm hay vẩy nến. Đồng thời, một số nghiên cứu cho thấy, thành phần cấp ẩm này sẽ làm chậm quá trình tự lành vết thương tự nhiên của cơ thể.

Thành phần cấp ẩm 1
Ảnh: Vichy

3. PEG (POLYETHYLNENE GLYCOLL)

Đặc tính:Polyethylnene glycol – chất hút ẩm có gốc polymer – thường được viết tắt là PEG hoặc Polyethylene. Ngoài là thành phần hút ẩm, PEG còn là dung môi và chất ổn định trong mỹ phẩm. Ngoài ra, PEG còn giúp bình ổn độ pH giữa các thành phần, dưỡng ẩm da, tạo độ dày cho kết cấu sản phẩm và hỗ trợ quá trình thẩm thấu vào da.

Thành phần cấp ẩm 3
Ảnh: Well.ca Blog

Lưu ý: Các hãng mỹ phẩm chỉ dùng PEG với khối lượng phân tử trong khoảng từ 200 đến 2000 để tránh hiện tượng phát ban hoặc chàm (Eczema). Theo Ủy ban Đánh giá Thành phần Mỹ phẩm (Cosmetic Ingredient Review – CIR), PEG thường chứa các chất làm suy yếu khả năng bảo vệ tự nhiên của da, khiến da dễ kích ứng sau thời gian dài sử dụng.

4. SODIUM PCA

Đặc tính: Sodium PCA – muối của pyrrolidone carbonic acid – là thành phần hút ẩm được tìm thấy trong da người. Thành phần này không những đóng vai trò cấp ẩm tự nhiên bề mặt da mà còn nguồn dẫn nước cho các tế bào bên trong. Khả năng hút ẩm của sodium PCA cao hơn Glycerian đến 1.5 lần và được đánh giá là một trong những thành phần hút ẩm tốt nhất trong mỹ phẩm.

Thành phần cấp ẩm 4
Ảnh: Elemis

CIR chia sẻ: “Ngay cả khi nồng độ lên đến 50%, Sodium PCA không hề gây kích ứng cho da hoặc mắt. Không tìm thấy bằng chứng về việc PCA gây nhiễm độc ánh sáng (phototoxicity), khiến da trở nên nhạy cảm, gây dị ứng da hay làm biến đổi gen”. Vì chi phí để chiết xuất và chế tạo cao, nên Sodium PCA chỉ thường xuất hiện trong các mỹ phẩm cao cấp.

5. PROPYLENE GLYCOL

Đặc tính: Propylene glycol là thành phần được mệnh danh là “anh-em” với Glycerin nhưng khả năng hấp thụ nước của propylene glycol ít hơn . Tuy nhiên, propylene glycol khắc phục được tình trạng bết dính của Glycerin,
Propylene glycol có mùi nhẹ. Đồng thời, propylene glycol dễ dàng tương thích với các thành phần khác và hỗ trợ quá trình dưỡng ẩm trở nên tốt hơn. Trong mỹ phẩm, propylene glycol còn hoạt động như chất bảo quản, giúp sản phẩm khỏi hiện tượng nóng chảy hoặc hóa đông. Ngoài ra,propylene glycol hỗ trợ hoạt chất thẩm thấu tốt hơn vào dao.

Thành phần cấp ẩm 5
Ảnh: ScienceStruck

Lưu ý: Mặc dù FDA vẫn công nhận propylene glycol an toàn với sức khỏe và làn da khi sử dụng liều lượng nhỏ trong mỹ phẩm. Tuy nhiên, giới làm đẹp e ngại thành phần này sẽ phá vỡ hàng rào bảo vệ da, suy yếu cấu trúc tế bào và sợi protein trong da.

Lưu ý khi sử dụng thành phần hút ẩm

1. Độ ẩm môi trường

– Tránh hiện tượng hút ẩm ngược khi thời tiết hanh khô. Nên sử dụng máy tạo độ ẩm không những tốt cho hệ hô hấp và giúp da tránh được tình trạng bong tróc, mà còn giúp các thành phần hút ẩm hoạt động tốt hơn.
– Dùng xịt khoáng trước khi thoa các loại mỹ phẩm có chứa thành phần cấp ẩm.
– Sử dụng mỹ phẩm ngay sau lúc rửa mặt cũng là cách để tiếp nguyên liệu cho các chất hút ẩm.

2. Dùng kem khóa ẩm

Sau khi hút ẩm, bạn nên khóa lại tất cả dưỡng chất và độ ẩm với các sản phẩm có thành phần khóa ẩm (Occlusive). Chất khóa ẩm sẽ tạo thành lớp màng trên bề mặt da, ngăn việc bốc hơi độ ẩm và dưỡng chất ra khỏi da. Không những vậy, chất khóa ẩm còn hỗ trợ phòng ngừa khuyết điểm hút ẩm ngược – đưa độ ẩm tự nhiên ra khỏi da – của các thành phần hút ẩm.

Thành phần cấp ẩm 7
Ảnh: Pippa: Simple Tips to Live Beautifully

Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của ngành công nghiệp làm đẹp, một số sản phẩm được tích hợp cả 3 thành phần dưỡng ẩm: Hút ẩm, khóa ẩm và làm mềm da. Nếu kem dưỡng của bạn có đầy đủ cả ba nhóm chất trên, bạn có thể an tâm rằng làn da luôn trong tình trạng đầy đủ độ ẩm cần thiết.

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
https://www.elle.vn/
Tham khảo: Healthline, Naturaveda, Livestrong, Paula’s Choice

0Shares

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!